Skip to content

Giúp con ngủ xuyên đêm

Theo phương pháp của bác sĩ Richard Ferber, từng là Giám Đốc Trung Tâm Rối Loạn Giấc Ngủ Trẻ Em ở bệnh viện Children’s Hospital, Boston, Hoa Kỳ.

Hôm đưa con đi khám định kỳ 9 tháng, bác sĩ phát cho mình tài liệu hướng dẫn trong đó có ghi: Nếu cho đến thời điểm này mà con bạn vẫn chưa ngủ xuyên đêm, thì đề nghị bạn đọc cuốn sách “Giải Quyết Các Vấn Đề về Giấc Ngủ Của Con Bạn” (Solve Your Child’s Sleep Problems) của bác sĩ Ferber. Thế là mình mua ngay sách bán trên Amazon, đọc một lèo, áp dụng, chỉ trong vòng 3 – 4 đêm huấn luyện là con mình đã ngủ 12 tiếng xuyên đêm cho đến bây giờ. Trước đó, mỗi đêm bé hay thức dậy quấy khóc, ba mẹ một đêm cũng phải thức dậy nhiều lần để dỗ bé, cả nhà đều mệt mỏi phờ phạc. Bây giờ mỗi tối 7 giờ là bé đã lên giường ngủ say, mỗi sáng 7 giờ thức dậy hai má hồng hào, mặt mày vui vẻ, ba mẹ cũng khỏe hơn và tinh thần cũng tốt hơn trước nhiều. Để có cái hiểu cặn kẽ về giấc ngủ nói chung và giấc ngủ của trẻ nói riêng, mình cũng đề nghị bạn tìm đọc sách. Trong bài này, mình chỉ tóm tắt lại những điều cơ bản nhất để bạn có thể hiểu đại khái và áp dụng phương pháp Ferber.

A. Về giấc ngủ của trẻ

IMAG1460-1

Xem biểu đồ trên bạn sẽ thấy, đầu đêm (khoảng 8 – 11 giờ tối) bé có thể ngủ rất sâu, xen giữa đó là 2 lần thức dậy không hoàn toàn (nghĩa là bé không phải tỉnh ngủ hẳn) và ngắn. Tuy nhiên, từ giữa đêm trở về gần sáng là những giấc ngủ cạn hơn và những cơn mơ, xen lẫn với những lần thức dậy ngắn. Từ gần sáng (4 – 6 giờ sáng) thì bé ngủ sâu trở lại. Như vậy, bé thức dậy trong đêm là chuyện hoàn toàn bình thường, tự nhiên, chứ không phải bé “hư”. Vấn đề là làm sao để bé tự ngủ lại được sau đó.

Nếu đầu đêm bé đang ngủ sâu mà giật mình thức giấc và khóc, la hét, nói mớ, bước đi, có thể vì trong lúc thức dậy ngắn và không hoàn toàn đó có những nhân tố bên ngoài làm cho bé giật mình hoảng loạn, ví dụ như tiếng động dù rất nhỏ. Lúc này, bạn không cần phải làm gì cả, vì bé sẽ tự ngủ lại, hoặc nếu bé đứng lên trong cũi thì bạn có thể giúp đặt bé nằm xuống để bé dễ ngủ lại, không nên ẵm bé lên hay nói chuyện thức bé dậy. Nên nhớ, lúc này thật ra bé vẫn đang ngủ.

Nếu từ giữa đêm trở về gần sáng, bé thức dậy khóc, thì có 2 nguyên nhân chính như sau:

1) Giấc ngủ của bé gắn liền với một số yếu tố

Bạn thử hình dung thế này: Cứ mỗi đêm bạn ngủ trên chiếc giường quen thuộc, đầu gối lên cái gối quen thuộc. Một đêm nọ bạn lờ mờ thức dậy giữa đêm phát hiện cái gối dưới đầu bạn biến đâu mất tiêu! Bạn sẽ đưa tay quơ quơ tìm nó, nếu không thấy, bạn sẽ ngồi dậy, mở mắt ra dòm xung quanh, dòm xuống dưới giường, nếu vấn không thấy cái gối, bạn sẽ tỉnh ngủ hẳn, mặt nhăn mày nhíu miệng làu bàu: “Quái lạ! Cái gối của mình đâu rồi ấy nhỉ?” Bạn sẽ bước chân xuống giường, đi vòng quanh tìm cái gối. Đêm hôm sau khi đi ngủ, tinh thần của bạn sẽ cảnh giác cao độ vì bạn không muốn trong lúc say ngủ sẽ có kẻ lại len lén chôm mất cái gối của bạn nữa.

Bạn có để ý thấy một số người đang xem ti-vi thì ngủ gục, mà hễ ai đó tắt ti-vi đi thì họ lại giật mình dậy không? Điều xảy ra tương tự với các em bé khi ngủ. Nếu em bé rơi vào giấc ngủ bằng tiếng nhạc giao hưởng bạn mở cho bé nghe, khi bé đang bú bình, bú mẹ, ngậm ti giả (pacifier), v.v… thì nửa đêm giật mình thức giấc, bé thấy mình nằm một mình giữa không gian lặng yên, không có nhạc, không có mẹ, không có bình sữa, ti giả rớt đâu mất rồi, thì bé sẽ cảm thấy có gì đó không ổn, không bình thường, và do đó sẽ khóc.

2) Thói quen cho bé uống sữa/ăn khi ngủ

Nhiều cha mẹ hễ cứ nghe con khóc lúc nửa đêm thì cho rằng bé đói bụng, nên sẽ ẵm lên cho bú mẹ hoặc bú bình, nhưng không phải khi nào bé khóc cũng là vì đói. Khi làm như vậy, cha mẹ vô hình chung lai tập cho trẻ thói quen là hễ ban đêm thì ăn, và ngủ chỉ là hoạt động xen kẽ giữa những cử ăn. Theo bác sĩ Ferber, không nên ăn khi ngủ, vì cơ thể khi ngủ cần được nghỉ ngơi toàn bộ, không nên bắt hệ tiêu hóa của bé phải làm việc, và khi xử lý thức ăn sẽ tiết ra một số hóa chất ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Một khi bé ngủ xuyên đêm, bé sẽ biết điều chỉnh ăn nhiều hơn vào những cử ăn ban ngày cho đủ.

B. Cách tập cho bé ngủ xuyên đêm

IMG_7235

Trẻ sơ sinh đến 3 tháng tuổi cần thức dậy nhiều lần trong đêm để bú, nên chỉ huấn luyện bé ngủ qua đêm khi bé đã được ít nhất 3 tháng tuổi. Nên bắt đầu vào dịp cuối tuần vì trong những đêm đầu huấn luyện, cha mẹ của trẻ sẽ phải thức dậy nhiều lần trong đêm khá mệt mỏi. Nguyên tắc huấn luyện như sau:

1) Bé cần được ngủ riêng trong cũi/giường của bé và tốt nhất là ở phòng riêng của bé khi bé đủ lớn (trong những tháng đầu bé nên nằm trong cũi đặt trong phòng ngủ của ba mẹ)

2) Thưc hiện một “lễ nghi” quen thuộc mỗi ngày trước khi ngủ cho bé

Ví dụ như sau khi ăn, cho bé tắm nước ấm, mặc đồ ngủ cho bé, rồi ôm bé vào lòng đọc truyện, hát cho bé nghe, ẵm bé đi một vòng quanh nhà để chào tạm biệt từng món đồ chơi, vật dụng trong nhà, rồi đặt bé vào cũi/giường. Bé cần phải tự rơi vào giấc ngủ khi đang nằm một mình trong cũi hay trên giường của bé và không phụ thuộc vào một yếu tố nào như bình sữa, ti giả, lời hát ru, nhạc giao hưởng, vòng tay ôm của ba mẹ v.v…

3) Khi đặt bé vào cũi/giường mà bé khóc, thì cha mẹ dỗ dành chút đỉnh rồi bỏ đi ra ngoài, đóng cửa phòng lại. Nếu 5 phút sau bé còn khóc, thì vào vỗ nhẹ nhẹ, nói nhỏ nhỏ dỗ dành khoảng một hai phút rồi đi ra cho dù bé có khóc hay không. Nếu 10 phút sau, bé vẫn khóc, thì lại làm như vậy. Rồi khoảng cách giữa những lần đi vào dỗ dành cứ thế thưa dần: 5, 10, 15, 20… phút cho đến khi bé ngủ. Nếu bé thức dậy trong đêm và khóc, thì thực hiện lại từ đầu: 5, 10, 15, 20… phút.

Cha mẹ nghe thấy điều này ban đầu sẽ cảm thấy hơi xót xa, nhưng thật ra quá trình huấn luyện không kéo dài, đối với con của mình chỉ cần 3 – 4 đêm, mỗi đêm đó thức dậy cỡ 2 lần, 1 lần, rồi sau đó là ngủ một mạch xuyên đêm. Theo bác sĩ Ferber, quá trình huấn luyện nghiêm túc kéo dài tối đa là 1 tuần. Nếu không tập cho bé ngủ một mình xuyên đêm, bé sẽ đêm nào cũng quen thói thức dậy, khóc hoài, và khi lớn lên sẽ khó ngủ riêng, sẽ luôn tìm cớ để nửa đêm chạy sang phòng ba mẹ xin ngủ chung v.v…

Nếu bạn muốn thực hiện theo phương pháp này, mình sẽ động viên rằng kết quả của nó rất đáng để mình cố gắng, và chúc bạn may mắn!

http://hanhtrinhmevacon.wordpress.com/

Comments

comments

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *